วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เส้นทางแห่งความหมาย

.. เส้นทางแห่งความหมาย ..

มื่อครั้งยังอ่อนเยาว์ ฉันเคยอ่านหนังสือเรื่อง เส้นทางแห่งความหมาย” (เขียนโดย ทรินา เพาลัส และแปลโดย ปิยะลักษณ์ ภมรสังห์) และรู้สึกซาบซึ้งกับการเลือกทางเดินชีวิตของ หนอนตัวหนึ่งซึ่งเป็นตัวเอกในเรื่องนี้

ความ ประทับใจมีมากเสียจนฉันคิดว่า เมื่อโตขึ้น ฉันจะเลือกเป็นอย่างหนอนแก้ว ที่ปฏิเสธการปีนป่ายไปบนภูเขาหนอน เส้นทางที่หนอนมากมายพากันคิดว่า เป็นหนทางที่จะนำพาไปสู่ความสุขและความสำเร็จในชีวิต

แต่แล้วเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน ฉันก็เผลอไปยัง ภูเขาหนอน ไม่ต่างอะไรกับนักศึกษาจบใหม่และคนทำงานที่ไต่อยู่บนภูเขาหนอนก่อนหน้าน้นับล้านคน

ภูเขา หนอนกองที่ฉันกำลังไต่ แม้ว่าจะไม่ใช่ภูเขาหนอนที่เต็มไปด้วยฝูงหนอน แออัดยัดเยียดมากมาย แต่อาจไม่ได้สูงตระหง่านเท่าภูเขาหนอนกองอื่นๆ อีกนับล้านนับแสนกอง แต่มีบางภาพที่เป็น ธรรมดาของการไต่ขึ้นสู่ภูเขาหนอน คือการเหยียบ การย่ำ การเขี่ย การถีบหนอนตัวอื่นๆที่ขวางอยู่บนทางเดินไปสู่ยอดภูเขา

หนอน ตัวใดอ่อนล้าโรยแรง กำลังวังชาเริ่มเสื่อมถอยลงก็จะถูกหนอนตัวอื่นที่เป็นหนุ่ม เป็นสาวกว่า แข็งแรงกว่า เหยียบย่ำข้ามไป การหยุดช่วยเหลือหนอนที่กำลังล้ม หรือหลีกเลี่ยงการเบี่ยงเส้นทางเพื่อจะได้ไม่เหยียบลงไปบนหัวของหนอนตัวอื่น อาจทำให้หนอนตัวนั้นไต่ไปถึงจุดหมายปลายทางได้ช้าลง

แน่นอน หนอนที่จะขึ้นไปยืนอยู่บนยอดภูเขาหนอนได้สำเร็จ คือหนอนที่มุ่งมั่นกับการไต่ขึ้นไปบนยอดสูง ไม่สนใจเสียงร้องไห้คร่ำครวญ หรือเสียงร้องขอความเห็นใจจากหนอนตัวอื่นๆ ไม่สนใจแม้จะต้องเขี่ย หรือถีบหนอนบางตัวให้กระเด็นตกลงไปจากกองภูเขาหนอน

และ เมื่อไต่ขึ้นไปบนยอดสูงได้ก็จำต้องยึดที่ยืนไว้ให้แน่นหนา เพราะยิ่งสูงขึ้นไป พื้นที่ยอมมีน้อย หากยึดไม่แน่นก็อาจถูกหนอนตัวอื่นๆที่อยู่ล่างลงไปดึงทึ้งลงมา เพื่อจะได้ขึ้นไปยืนแทนที่ หรือหากไม่แข็งแรงพอก็อาจถูกลมกระโชกพัดจนตกลงมาได้

เส้นทางแห่งความหมายเป็นหนังสือที่เล่าเรื่องราวของการค้นหา ความหมายของชีวิตของหนอนขี้สงสัยสองตัวที่อยากรู้ ว่าหนอนเกิดมาบนโลกนี้เพื่ออะไร

หนอนแก้วเลือกไต่ไปบนภูเขาหนอน เช่นเดียวกับหนอนตัวอื่นๆอีกหลายล้านๆๆๆๆ ตัวที่เชื่อ (ใครก็ไม่รู้) ที่บอกว่าการสามารถขึ้นไปบนจุดสูงสุด บนยอดกองภูเขาหนอนนั่นแหละที่เป็น ความหมายแห่งการมีชีวิต

ขณะที่ หนอนนวลเลือก หันหลังให้กับกองภูเขาหนอน และมุ่งมั่นที่จะค้นหาความหมายของการมีชีวิต จนค้นพบว่าหนอนเกิดมาเพื่อจะเป็นผีเสื้อ ที่มีอิสระในการโบยบิน

แต่ก่อนที่จะเป็นผีเสื้อ หนอนจำเป็นต้องผ่านการเป็นดักแด้ และดักแด้บางตัวก็ตายเสียก่อนที่จะได้เป็นผีเสื้อ

ข่าวการปลดคนงานตามที่ต่างๆทั่วโลกกลายเป็นเรื่อง สะดุดใจฉันอย่างจัง

บางทีฉันเองก็ควรหาทางลงจากกองภูเขาหนอน และหาเส้นทางการก้าวไปสู่การเป็น ผีเสื้อ’ เสียที

หมายเหตุ:

เนื้อเรื่องคัดลอกจากนิตยสารดิฉัน ฉบับวันที่ 15 มีนาคม 2552 คอลัมน์สะดุดตา-สะดุดใจ เขียนโดย กัญญา

2 ความคิดเห็น:

 
Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 3.0 ประเทศไทย.